top of page

June, 09, 2018

อาการปวดต้นคอ ที่คิดว่ามาจากการ "ตกหมอน" จริงๆแล้วใช่หรือไม่?

คำตอบคือ "อาจจะไม่ใช่เสมอไป" อาการปวดคอหลังจากตื่นนอน บางทีอาจจะเกิดจากการสะสมจากการนั่งทำงานนานๆ เล่นมือถือ ซึ่งทำให้กระดูกสันหลังระดับคอและกล้ามเนื้อรอบๆทำงานหนักมากขึ้น จนทำให้มีการผิดรูป คด เบี้ยว เกิดขึ้นได้ ซึ่งเมื่อนิ่งๆของเสียต่างๆ เช่นกรดแล็คติค เกิดการสะสม ทำให้มีอาการปวดขึ้นมาหลังจากตื่นนอน ซึ่งอาจจะไม่ได้ตกหมอนแต่อย่างใด

 

ยิ่งไปกว่านั้นสาเหตุดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง ปวดบ่อยๆ หากไม่แก้ไขหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว อาจจะทำให้อาการปวดเพิ่มขึ้น รบกวนชีวิตประจำวัน เริ่มมีการปวดร้าวไปที่แขน หรือบางรายมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงเนื่องจากเส้นประสาทถูกกดทับ

ตามรูป เคสตัวอย่างของการใช้คอมพิวเตอร์ และใช้มือถือเป็นเวลานานๆ ทำให้กล้ามเนื้อไม่สมดุลกันทั้งสองฝั่ง และมีการติด (stiffness) ของข้อต่อที่คอ ที่เรียกว่า facet joint ซึ่งเราใช้วิธีการขยับข้อต่อ Manual Physiotherapy ในการปรับรูปกระดูกสันหลังระดับคอ อาการปวดดีขึ้น 80% ในครั้งแรกที่ทำ

หากท่านใดมีอาการปวดแล้วอยากให้ทางเราดูและสามารถติดต่อสอบถาม หรือนัดตรวจได้ฟรี ที่รีบาลานซ์คลินิกของเราได้ตามเบอร์โทรที่ให้ไว้ หรือช่องทาง Line@

 

                        

รักษาครั้งที่ 5

ไหล่ซ้ายติด หลังได้รับการรักษา 5 ครั้ง

ข้อไหล่ติด กับการรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัด

ข้อไหล่ติด "Frozen Shoulder" มีทั้งหมด 3 stage 

1. Freezing เป็นเฟสแรกของอาการข้อไหล่ติด ระยะนี้สิ่งที่สังเกตได้คืออาการปวดที่แขน อาจจะปวดมากตอนกลางคืน เวลายกแขนแล้วปวดมากขึ้น ระยะนี้จะสังเกตถึงอาการบวม แดงของหัวไหล่ ซึ่งต้องหลีกเลี่ยงการรักษาที่รุนแรง เช่นการนวด การกด การตอกเส้นหรืออะไรก็ตาม ซึ่งการรักษาที่รุนแรงนี้จะทำให้ข้อไหล่ยึดติดขึ้นไปอีก

2. Frozen เป็นช่วงที่ไหล่เริ่มมีการติด ยกแขนไม่ขึ้น อาการปวดอาจจะยังคงอยู่บ้าง หรือไม่ปวดเลย แต่แขนจะติดแน่นไม่สามารถยกหรือทำกิจวัตรประจำวันเช่น ยกแขนเพื่อตากผ้า หรือทำท่าขัดหลัง ติดตะขอชุดชั้นในได้

3. Thrawing เป็นช่วงที่การเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้น อาการปวดมักจะลด

สาเหตุของอาการข้อไหล่ติด

- การบาดเจ็บที่หัวไหล่

- การผ่าตัด

- ไม่ค่อยได้ขยับหัวไหล่

- เกิดการอักเสบของข้อไหล่โดยไม่ทราบสาเหตุ

- heper/hypo ไทรอยด์

- โรคทางภูมิคุ้มกัน

การรักษาทางกายภาพบัด

- การดัดข้อไหล่ ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์และการใช้ biomechanics ของข้อไหล่ และเทคนิคการดัดดึงที่ถูกต้องเพื่อให้ข้อไหล่เพิ่มการเคลื่อนไหวได้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว

- ร่วมกับการใช้เครื่องมือทางกายภาพบำบัด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา เช่น อัลตราซาวด์ การกระตุ้นไฟฟ้า การประคบความร้อน เป็นต้น 

หากท่านใดมีอาการดังกล่าว หรือการเจ็บปวดของร่างกาย สามารถปรึกษารีบาลานซ์ได้ฟรี ที่ Line: @reb9

Khun  Warat Wongmaneekit

 Google Developers Experts

Tung.jpg

       "เมื่อวานปวดขาแต่เช้า มั้งที่ไม่ได้เดินเยอะเลยอยู่ดีๆก็ปวด ก็คิดว่ากล้ามเนื้อขาคงมีปัญหา เย็นเลยแวะไป Rebalance ไปถึงก็โดน re-check อะไรนิดๆหน่อยๆ ซักแปบนักกายภาพก็มากดที่แถวๆหลังตรงเหนือเอว..... เท่านั้นแหละ!!!! ปวดร้าวถึงปลายเท้า จำได้ว่าร้องลั่นเลย ก็เลยรู้ว่าที่ปวดขามาทั้งวันเนี่ยไม่ใช่เพราะขา แต่เป็นเพราะหลังกล้ามเนื้อมันตึงแล้วมันปวดร้าวมาตามเส้นประสาทจนมาถึงขา หลังจากนั้น 30 นาที เรียกว่า"นรก"เลยก็ว่าได้ เพราะโดนกดตรงกล้ามเนื้อรอบๆหลังเพื่อให้มันคลายตัว คือบอกเลยว่าโคตร โคตรเจ็บเลย แต่รู้สึกได้ว่าขาปวดน้อยลงไปเรื่อยๆ พอจังหวะที่ต้องลุกเดินไปอีกห้องเพื่อไปติดเครื่องกระตุ้นไฟฟ้า คือ รู้สึกได้เลยว่า ขาที่ปวดมาทั้งวันไม่ปวดแล้ว.... ใครที่ปวดอะไรอยู่ ไปเช็คเถอะครับ"

bottom of page